ลงทุนกับอะไรดี ให้คุ้มค่ามากที่สุด อยากรวยห้ามพลาด!!
By: Date: เมษายน 27, 2021 Categories: Uncategorized ป้ายกำกับ:, , ,
ลงทุนกับอะไรดี ให้คุ้มค่ามากที่สุด

ลงทุนกับอะไรดี ให้คุ้มค่ามากที่สุด เราอาจจะเคยได้ยินประโยคที่ว่า “ทุกการลงทุนมีความเสี่ยง” ซึ่งมันก็เป็นประโยคที่สามารถเตือนใจนักลงทุน หรือแม้แต่คนธรรมดาทั่วไปอย่างเราได้เสมอ ในภาวะที่เศรษฐกิจฝืดเคืองแบบนี้ หลายคนก็คงจะมองหาลู่ทาง ในการสร้างรายได้เพิ่ม หรือต่อยอดเม็ดเงินที่มีอยู่ให้งอกเงยขึ้นมาได้ วันนี้เราจึงจะมาแชร์แหล่งลงทุนที่คุ้มค่า เพื่อประกอบการพิจารณาในการลงทุน สำหรับผู้ที่กำลังมีแพลนอยู่ ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่ะ

ลงทุนกับอะไรดี ให้คุ้มค่ามากที่สุด

ลงทุนกับหุ้น

ลงทุนกับหุ้น

การลงทุนกับหุ้น เป็นอีกหนึ่งแผนการลงทุนที่นักลงทุน เลือกเป็นอันดับต้น ๆ เพราะมีถ้าประเมินความผันผวนของหุ้นได้ ก็จะได้รับผลตอบแทนที่ค่อนข้างคุ้มค่าเลยทีเดียว ซึ่งการออมหุ้น ผู้ลงทุนจะต้องเปิดบัญชีออมหุ้น เพื่อลงทุนทุกเดือนอย่างสม่ำเสมอ โดยโบรกเกอร์จะหักเงินจากบัญชีของคุณทุกเดือนตามที่ได้ระบุไว้ ว่าจะลงทุนเดือนเท่าไหร่ เพื่อนำไปซื้อหุ้นตัวที่คุณเลือก

ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นหุ้นของบริษัทใหญ่ ๆ ที่เชื่อใจได้ในผลประกอบการ สำหรับการออมหุ้นแบบนี้เราจะใช้วิธีที่เรียกว่า DCA หรือ Dollar Cost Averaging เพื่อเเฉลี่ยต้นทุนการซื้อหุ้นแบบสม่ำเสมอ การ DCA จะช่วยลดความผันผวนของพอร์ตการลงทุนได้ เพราะไม่ต้องคำนึงถึงภาวะตลาดและจังหวะในการเข้าซื้อ

กองทุนรวม

กองทุนรวม

กองทุนรวม คือการระดมเงินลงทุนจากคนจำนวนมาก และนำเงินนั้นไปจดทะเบียน ให้มีฐานะเป็นนิติบุคคล เพื่อตั้งเป็น “กองทุน” ขึ้นมา โดยเงินที่ได้รับมานั้น จะมีผู้จัดการกองทุนที่เป็นมืออาชีพ มีความรู้ความสามารถ นำเงินเหล่านี้ไปลงทุนในสินทรัพย์ต่างๆ ตามนโยบายของแต่ละกองทุน ให้ได้รับผลตอบแทนที่งอกเงย แล้วนำมาเฉลี่ยคืนให้กับผู้ลงทุนแต่ละรายตามสัดส่วนที่ลงทุนกับกองทุนไว้ ส่วนการลงทุนในกองทุนรวมแบบง่าย ๆ ก็คือ การซื้อกองทุนด้วยจำนวนเงินเท่ากันทุก ๆ เดือน เพื่อเฉลี่ยต้นทุน เป็นการช่วยลดความเสี่ยงในการลงทุนกองทุนรวมของเรา โดยกองทุนที่เราสามารถซื้อได้ก็มีหลายประเภทค่ะ 

ลงทุนกับอะไรดี ให้คุ้มค่ามากที่สุด ซื้อประกันสะสมทรัพย์

ซื้อประกันสะสมทรัพย์

ประกันสะสมทรัพย์เป็นการลงทุนเพื่ออนาคตอีกรูปแบบหนึ่ง เพราะนอกจากจะได้เงินก้อนมาใช้ตอนเกษียณแล้ว ก็ยังมีการคุ้มครองความเสี่ยงแถมมาให้ด้วย ประกันสะสมทรัพย์มีประโยชน์ทั้งแง่ของการเก็บเงิน การลงทุนเงินแบบความเสี่ยงต่ำ ที่สำคัญยังได้เรื่องของการคุ้มครองชีวิตมาด้วย โดยเราต้องเลือกเบี้ยประกันที่ต้องการ จากนั้นชำระให้ตรงเวลาทุกงวดเพื่อสิทธิประโยชน์ในอนาคต

อย่าลืมดูรายละเอียดอื่น ๆ ของสัญญาด้วยนะคะ เช่น ถ้าต้องการยกเลิกต้องทำอย่างไร ยกเลิกตอนไหนถึงได้เงินชดเชยคืน เป็นต้น นอกจากนี้อีกหนึ่งผลพลอยได้ ของการทำประกันสะสมทรัพย์ก็คือ นำไปใช้ลดหย่อนภาษีประจำปีได้ ทำให้เราประหยัดได้มากขึ้นไปอีกค่ะ

ลงทุนกับอะไรดี ให้คุ้มค่ามากที่สุด ซื้อสลากออมสิน

ซื้อสลากออมสิน

สลากออมสิน เป็นการออมในรูปแบบของการซื้อสลากของธนาคาร ซึ่งเงินซื้อสลากของเรานอกจากจะได้ดอกเบี้ย เมื่อฝากตามระยะเวลาที่กำหนดแล้ว ยังได้ลุ้นรางวัลแบบสองต่อ โดยรางวัลที่สามารถลุ้นได้มีตั้งแต่ 150 บาท ไปจนถึงรางวัลใหญ่ถึง 10 ล้านบาท! ถือเป็นรูปแบบหนึ่งของการออมเงิน สำหรับคนที่ไม่รู้ว่าจะเอาเงินไปลงทุนอะไรดี ที่เงินต้นไม่หาย แต่ก็ได้สนุกกับการลุ้นรางวัลไปด้วย อารมณ์คล้ายซื้อล็อตเตอรี่แต่ความเสี่ยงน้อยกว่า แถมเงินต้นยังปลอดภัย นอนรอดอกเบี้ยในบัญชีธนาคารได้เลย ส่วนระยะเวลาการซื้อมีทั้งแบบสลากออมสินพิเศษ 3 ปี และแบบ 5 ปี หากเราถอนเงิน (ขายสลากคืน) ก่อนกำหนด ดอกเบี้ยที่ได้ก็จะลดลง แต่ถ้าฝากจนครบกำหนดก็จะได้รับดอกเบี้ย 0.25% ซึ่งสูงกว่าเงินฝากออมทรัพย์ปกติค่ะ

ลงทุนกับอะไรดี ให้คุ้มค่ามากที่สุด ลงทุนกับเงินฝากประจำ

ลงทุนกับเงินฝากประจำ

สำหรับแหล่งลงทุนข้อสุดท้ายนี้ หลายคนน่าจะคุ้นเคยอยู่แล้ว สำหรับการลงทุนกับเงินฝากประจำ ในรูปแบบของเงินออมสะสม ซึ่งโดยทั่วไปจะเริ่มต้นที่ 12 เดือน – 36 เดือน สามารถฝากขั้นต่ำได้ตั้งแต่ 500 – 1,000 บาทขึ้นไป หากเราเลือกฝากจำนวนเท่าไร ก็ให้ฝากเงินเท่านั้นตลอดระยะเวลาฝาก จนกว่าจะครบกำหนด ข้อดีของการออมเงินแบบนี้คือเป็นวิธีออมเงิน 1 ปีที่ช่วยฝึกวางแผนการใช้เงินแบบง่ายที่สุด

เมื่อฝากจนครบกำหนดก็จะได้รับเงินคืนเป็นก้อน ปลอดภัย มีความเสี่ยงน้อย เงินต้นไม่หายแถมยังได้ดอกเบี้ยที่สูงกว่าเงินฝากทั่วไปด้วยนะคะ นอกจากนี้ยังได้รับยกเว้นการเสียภาษีเงินฝาก รวมถึงถ้ามีแผนทำเรื่องกู้เงิน ขอสินเชื่อกับธนาคาร การฝากประจำ ยังเป็นการสร้างเครดิตที่ดี ช่วยให้ได้รับการอนุมัติง่ายขึ้นมาด้วยค่ะ

การลงทุนเป็นสิ่งที่จะช่วยเพิ่มความมั่นคงด้านการเงินให้คุณได้ หากผู้ลงทุนมีการวางแผน และสามารถบริหารจัดการเงินที่มีอยู่ให้คล่องตัวมากที่สุด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ทุกการลงทุนย่อมมีความเสี่ยงเสมอ อย่างที่นักลงทุนหลายคนเคยกล่าวไว้ ดังนั้นแล้ว คุณจึงต้องศึกษาหลักของการลงทุนให้ปลอดภัย เพื่อลดความเสี่ยงด้วยนั่นเอง